top of page

Báo cáo sức khoẻ ngành Ngân hàng Quý 1/2024

Ngày 24/05/2024, WiResearch ra mắt Báo cáo sức khoẻ ngành Ngân hàng Quý 1/2024, gồm 03 phần:

  • Tổng quan vĩ mô trong nước và quốc tế

  • Tổng quan sức khỏe ngành ngân hàng quý 1/2024

  • Đánh giá sức khỏe ngành ngân hàng quý 1/2024

Trong quý 1 năm 2024, ngành ngân hàng đối mặt với nhiều thách thức khi tốc độ tăng trưởng tín dụng từ đầu năm chỉ đạt một nửa so với cùng kỳ năm trước, cho thấy nhu cầu vốn yếu. Tăng trưởng tín dụng chủ yếu đến từ việc cho vay cho doanh nghiệp, trong khi nhu cầu vay tiêu dùng vẫn thấp. Tình trạng nợ xấu tăng nhanh, đặc biệt là ở các ngân hàng nhỏ hơn so với các ngân hàng lớn. Biên lãi ròng tiếp tục giảm, nhưng tốc độ giảm đã chậm lại, đặc biệt là các ngân hàng chuyên cho vay cá nhân có biên lãi ròng cao nhất.

Tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng

Về hiệu quả quản lý, tỷ lệ chi phí so với tổng thu nhập hoạt động của ngành giảm nhẹ, lợi nhuận sau thuế tăng chủ yếu nhờ vào thu nhập lãi. Các ngân hàng chuyên cho vay doanh nghiệp có lợi nhuận trước thuế cao nhất, nhưng mức đòn bẩy thấp, dẫn đến ROE của các ngân hàng tư nhân thấp hơn so với các ngân hàng quốc doanh.

Mức thanh khoản của ngành giảm khi chỉ số LDR tăng khoảng 2%. Tỷ lệ tiền gửi ngắn hạn và tiền gửi không kỳ hạn (CASA) đạt 20.08%, cao hơn so với mức dao động từ 15% đến 17% trong các giai đoạn trước. Các ngân hàng chuyên cho vay doanh nghiệp ghi nhận sự giảm tỷ lệ CASA nhanh hơn so với các nhóm khác.

Tỷ lệ nợ xấu của ngành ngân hàng

Nhìn chung, mặc dù có những yếu tố đáng lo ngại, ngành ngân hàng vẫn nằm trong top các ngành có lợi nhuận cao nhất trên thị trường.

Đội ngũ WiResearch rất mong nhận được sự đón nhận và ý kiến đóng góp của Quý khách hàng về báo cáo này.

Truy cập ngay WiResearch để xem thêm nhiều báo cáo kinh tế - tài chính khác.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

- Website: www.wigroup.vn

113 lượt xem

Comments


bottom of page