top of page

Bóc tách Cơ cấu Lợi Nhuận Trước Thuế và đánh giá chất lượng Lợi Nhuận của công ty

Trong lĩnh vực đầu tư và phân tích doanh nghiệp, việc đánh giá chất lượng lợi nhuận của một công ty là vô cùng quan trọng để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác và hiệu quả.

Trong bài viết này, hãy cùng WiGroup khám phá một công cụ hữu ích giúp bóc tách và đánh giá cơ cấu lợi nhuận trước thuế của doanh nghiệp, từ đó đưa ra những đánh giá chính xác về chất lượng lợi nhuận và tiềm năng tăng trưởng của công ty.

1. Giới thiệu

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ và xu hướng sử dụng dữ liệu để hỗ trợ phân tích và đưa ra các quyết định kinh doanh, WiChart - một công cụ phân tích tài chính hàng đầu, đã cung cấp một giải pháp hiệu quả cho việc bóc tách và đánh giá cơ cấu lợi nhuận trước thuế của các công ty.

Thay vì mất nhiều thời gian và công sức để phân tích thủ công, người dùng WiChart có thể nhanh chóng xây dựng các biểu đồ “Cơ cấu lợi nhuận trước thuế” với chỉ vài cú click. Sự phối hợp hài hòa giữa khả năng tổng hợp dữ liệu và cung cấp cái nhìn toàn cảnh của WiChart cho phép người dùng nhanh chóng đánh giá chất lượng lợi nhuận của công ty. Điều này rất quan trọng trong quá trình ra quyết định đầu tư và tạo ra cơ hội ưu việt cho các cá nhân và doanh nghiệp có khả năng định hình kinh doanh một cách hiệu quả.

2. Các bước thực hiện

Bước 1: Xây dựng biểu đồ “Cơ cấu lợi nhuận trước thuế”

Cơ cấu lợi nhuận trước thuế của công ty đến từ 4 nguồn chính:

  • Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính.

  • Lợi nhuận khác.

  • Lợi nhuận tài chính.

  • Lợi nhuận từ liên doanh liên kết.

Chúng ta có thể trực quan hoá 4 nguồn lợi nhuận này bằng cách sử dụng biểu đồ trên WiChart để đánh giá chất lượng lợi nhuận công ty.

Để tạo biểu đồ “Cơ cấu lợi nhuận trước thuế”, truy cập mục “Biểu đồ tài chính”, sau đó chọn “Thêm biểu đồ”. Tại mục “Gợi ý”, chọn “Cơ cấu lợi nhuận trước thuế”.

Cách vẽ biểu đồ Cơ cấu lợi nhuận doanh nghiệp trên WiChart

Bước 2: Áp dụng phân tích

Một doanh nghiệp có chất lượng lợi nhuận tốt và bền vững thì lợi nhuận phải đến từ hoạt động kinh doanh chính của công ty. Vì vậy, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính phải duy trì đều đặn và đóng góp lớn vào tổng lợi nhuận trước thuế công ty.

Ví dụ: Cổ phiếu FPT có lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh chính đóng góp lớn vào tổng cơ cấu lợi nhuận trước thuế của tập đoàn và tăng trưởng qua từng năm. Điều này cho thấy công ty duy trì được hoạt động kinh doanh hiệu quả và có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai.

Cơ cấu Lợi nhuận trước thuế  của FPT. Nguồn: WiChart.vn

Nếu lợi nhuận trước thuế chủ yếu đến từ “Lãi từ liên doanh liên kết”, thì cần đánh giá danh mục công ty liên doanh liên kết mà công ty đang đầu tư.

Các công ty liên doanh, liên kết thường tạo ra lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh cốt lõi và chứng tỏ chất lượng lợi nhuận tốt.

Ví dụ: REE ghi nhận lãi từ công ty liên doanh liên kết cao đến từ các công ty con hoạt động trong lĩnh vực tiện ích. Lợi nhuận này duy trì bền vững qua từng quý cho thấy chất lượng lợi nhuận của công ty ở mức tốt.

Cơ cấu Lợi nhuận trước thuế  của REE. Nguồn: WiChart.vn

Ngoài ra, cần đánh giá lại khoản đầu tư công ty liên doanh, liên kết. Lợi nhuận mang tính chất lợi nhuận xuất hiện một lần, không có sự bền vững, điều này chứng tỏ chất lượng lợi nhuận kém.

Ví dụ: KBC có khoản lãi đột biến từ công ty liên doanh liên kết nhưng đến từ hoạt động đánh giá lại tài sản của công ty liên doanh, liên kết.

Cơ cấu Lợi nhuận trước thuế của KBC. Nguồn: WiChart.vn

Tuy nhiên, cần lưu ý đánh giá lại các khoản đầu tư liên doanh, liên kết khi lợi nhuận trước thuế chủ yếu đến từ “Lợi nhuận tài chính” và đặc biệt là “Lợi nhuận khác”. Thường những trường hợp này do công ty ghi nhận từ việc bán tài sản hoặc đánh giá lại tài sản, và đây là những khoản lợi nhuận chỉ xuất hiện một lần và không bền vững. Do đó, chất lượng lợi nhuận trong trường hợp này có thể không đảm bảo.

Cần lưu ý với những doanh nghiệp xuất hiện những khoản lợi nhuận đột biến và bất thường. Đây là dấu hiệu cảnh báo rằng doanh nghiệp có vấn đề.

Ví dụ: Vào Q4.2021, cổ phiếu GEG tăng trưởng lợi nhuận trước thuế lên đến hơn 40% nhưng phần lớn được đóng góp bởi “Lợi nhuận khác” tăng bất thường, khoản lợi nhuận này không hề đóng góp lớn vào tổng lợi nhuận trước thuế công ty trong quá khứ. Do đó, khả năng cao GEG đã bút toán lợi nhuận để tăng lợi nhuận chứ không phải đến từ hoạt động kinh doanh hiệu quả.

Video hướng dẫn thao tác chi tiết:


3. Ý nghĩa kết quả

Bằng việc bóc tách và đánh giá cơ cấu lợi nhuận trước thuế của công ty trên WiChart, nhà đầu tư và nhà quản lý có thể hiểu rõ hơn về nguồn gốc và chất lượng lợi nhuận của doanh nghiệp. Điều này giúp họ đưa ra những quyết định đầu tư và quản lý hiệu quả, tập trung vào các nguồn lợi nhuận bền vững và tiềm năng tăng trưởng.

Đồng thời, việc sử dụng công cụ phân tích tài chính như WiChart giúp giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng định hình kinh doanh của các công ty. Nhờ vào việc hiểu rõ cơ cấu lợi nhuận trước thuế, nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định chiến lược dựa trên cơ sở thông tin đáng tin cậy, từ đó tăng cường tiềm năng thành công và bứt phá trong thị trường tài chính.

WiChart là một công cụ hữu ích để bóc tách và đánh giá cơ cấu lợi nhuận trước thuế của công ty. Hãy trở thành nhà đầu tư thông minh trong thị trường tài chính bằng cách sử dụng WiChart ngay hôm nay.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

153 lượt xem

Comments


bottom of page