top of page

Đánh giá cơ hội đầu tư theo phương pháp Bottom Up

Thông thường, chúng ta sẽ hay được bạn bè, đồng nghiệp hay môi giới giới thiệu cho ta một mã cổ phiếu. Vậy làm thế nào để xác định mã cổ phiếu đó có an toàn để đầu tư, có thật sự hấp dẫn để chúng ta xuống tiền.

1/ Xem chi tiết thông tin doanh nghiệp

Đầu tiên, khi đã có 3 chữ cái của mã cổ phiếu đó, chúng ta sẽ dùng mã cổ phiếu đó để tìm kiếm trên thanh search của WiChart. Bây giờ chúng ta đã có nhiều thông tin hơn về mã cổ phiếu này, như tên công ty, ngành nghề, website, vốn hóa, chỉ số tài chính,...

Tiếp theo, chúng ta sẽ bấm vào phần chi tiết, để xem chi tiết thêm về doanh nghiệp này, xem ngày giao dịch đầu tiên là ngày mấy, lên sàn đủ 6 tháng chưa, doanh nghiệp lên sàn càng lâu thì thông tin sẽ càng nhiều.

2/ Theo dõi chuỗi giá trị doanh nghiệp

Rồi ta chuyển sang bước thứ 2, là xem chuỗi giá trị doanh nghiệp, bấm vào đầu vào, sản xuất, đầu ra để xem doanh nghiệp này làm ngành nghề gì, doanh thu đến từ đâu, nguyên liệu đầu vào nào ảnh hưởng đến lợi nhuận,....

Khi đã hiểu rõ cơ cấu lợi nhuận, chúng ta sẽ kiểm tra phần quan trọng không kém là tài chính.

Theo dõi chuỗi giá trị doanh nghiệp WiChart

3/ Biểu đồ tài chính

WiChart đã trực quan hóa các dữ liệu báo cáo tài chính thành các dạng biểu đồ, bạn có thể bắt đầu xem từ kết quả kinh doanh như biểu đồ doanh thu, biên lợi nhuận, lợi nhuận sau thuế,... Sau đó, tiến đến báo cáo lưu chuyển tiền tệ để xem dòng tiền lợi nhuận doanh nghiệp đến từ sản xuất kinh doanh chính hay đến từ lợi nhuận tài chính bất thường.

Cuối cùng là kiểm tra chất lượng tài sản và nguồn vốn, với các doanh nghiệp sản xuất thì chúng ta cần kiểm tra thêm hàng tồn kho, khấu hao, khoản phải thu. Với các tổ chức tài chính như ngân hàng thì phải quan tâm phần nợ xấu, thu nhập lãi, trích lập dự phòng,... đặc biệt wichart sẽ có hết các dữ liệu thuyết minh và chỉ số của ngân hàng để bạn tha hồ lựa chọn.

Biểu đồ tài chính doanh nghiệp - WiChart

4/ Thông tin ban lãnh đạo

Thông tin ban lãnh đạo cũng quan trọng không kém, thường thì chúng ta sẽ kiểm tra xem cổ đông công ty là ai, tổ chức nào, học vị ra sao, có thể vào phần mua bán nội bộ để xem ban lãnh đạo có hay mua bán cổ phiếu không, vào phần chi tiết để xem họ có hoàn thành kế hoạch không.

5/ So sánh doanh nghiệp cùng ngành

Khi ta đã biết được ngành của doanh nghiệp, ta có thể vào xem thông tin chung của ngành để so sánh doanh nghiệp mình quan tâm với những công ty khác trong cùng thị trường, để theo dõi thị phần như thế nào, các chỉ số tài chính và định giá so với doanh nghiệp cùng ngành. Ngoài ra, Wichart còn cho phép bạn xem các chỉ số tài chính so với ngành ở phần "so sánh ngành".

So sánh doanh nghiệp cùng ngành - WiChart

6/ Định giá

Bây giờ chúng ta đến phần khó nhất là định giá, với Wichart bạn có thể vào phần biểu đồ tài chính để xem định giá của doanh nghiệp đó so với lịch sử, chúng ta có thể lấy định giá hiện tại góc trên thông tin để so sánh với biểu đồ phía dưới. WiChart cung cấp cho bạn sẵn biểu đồ định giá của doanh nghiệp để chúng ta tham khảo. Ngoài ra, chúng ta có thể vào phần báo cáo phân tích để xem các công ty chứng khoán định giá cổ phiếu đó như thế nào, họ khuyến nghị mua hay bán, WiChart cũng hỗ trợ thống kê biểu đồ các khuyến nghị, dự phóng lợi nhuận,...

7/ Tìm điểm mua bán

Khi đã có định giá rồi thì việc cuối cùng là tìm điểm mua, wichart cho bạn công cụ biểu đồ kỹ thuật để xem biểu đồ giá, khối lượng mua bán và xu hướng giá cổ phiếu hiện tại, giúp bạn tìm điểm mua hợp lý.

Trên đây là toàn bộ bí kíp của Wi trong việc đánh giá cơ hội đầu tư, bạn có thể vào phần đọc tin tức và tài liệu để tìm thêm nhiều thông tin về doanh nghiệp đó nhé.

Xem video thao tác chi tiết:

Chúc các bạn tìm được cơ hội đầu tư thông qua công cụ WiChart.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109


40 lượt xem

Comments


bottom of page