top of page

So sánh mối tương quan giữa chứng khoán và kênh đầu tư khác

1/ Giới thiệu

Hôm nay Wi sẽ giới thiệu đến các bạn biểu đồ chiến lược all in one, tích hợp tất cả dữ liệu từ vĩ mô, ngành, hàng hóa và chỉ tiêu báo cáo tài chính doanh nghiệp vào một biểu đồ duy nhất, từ đó chúng ta có thể hiểu thêm về mối quan hệ tương quan giữa các chỉ số và đưa ra góc nhìn mới trong đầu tư.

Biểu đồ hôm nay Wichart muốn giới thiệu là biểu đồ mối quan hệ giữa 4 kênh đầu tư là chứng khoán, gửi tiết kiệm, trái phiếu và bất động sản.

2/ Các bước thực hiện so sánh mối tương quan giữa chứng khoán và các kênh đầu tư khác

Đăng nhập vào WiChart > Công cụ > Biểu đồ chiến lược

Bước 1: Với ngành chứng khoán, WiGroup sử dụng chỉ số Vn-Index để đại diện cho dòng tiền và tính biến động của kênh đầu tư này.

Bước 2: Kênh gửi tiết kiệm thì qui dùng lãi suất huy động của nhóm ngân hàng vốn hóa lớn.

Bước 3: Tìm lãi suất trái phiếu, chọn lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 1 năm.

Bước 4: Thanh khoản thị trường bất động sản.

Bây giờ ta đã có 1 bức tranh về 4 kênh đầu tư.

Video hướng dẫn thao tác chi tiết:


3/ Ý nghĩa kết quả

Nhìn vào bức tranh của 4 kênh đầu tư, ta có thể thấy sự nghịch pha giữa nhóm chứng khoán, bất động sản với nhóm tiền gửi và trái phiếu.

Khi lãi suất tiền gửi và trái phiếu chính phủ tạo đỉnh vào quý 1 và giảm trong quý 2, là lúc thị trường chứng khoán tạo đáy và dòng tiền dịch chuyển từ các kênh khác quay lại kênh đầu tư chứng khoán.

Giai đoạn lãi suất duy trì mặt bằng thấp, là lúc dòng tiền dịch chuyển sang kênh sản xuất, kinh doanh và đầu tư chứng khoán. Điều này, giúp nền kinh tế hồi phục, lợi nhuận các doanh nghiệp niêm yết tăng trưởng và Vn-Index tăng điểm.

Kênh đầu tư bất động sản sẽ chậm hơn thị trường chứng khoán 1 quý, nhưng cũng bước vào giai đoạn sụt giảm thanh khoản khi lãi vay tăng và nền kinh tế thắt chặt.

Trên đây là một ví dụ mà WiGroup giới thiệu đến các bạn về tính năng của Biểu đồ chiến lược All In One, hãy trải nghiệm thử và tìm ra nhiều góc nhìn mới về các chỉ số tài chính.

Đăng nhập vào WiChart.vn để trải nghiệm ngay nhé.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109


190 lượt xem

Comments


bottom of page