top of page

Tìm hiểu chuỗi giá trị sản xuất của một doanh nghiệp bằng WiChart

Bạn đang quan tâm đến các doanh nghiệp sản xuất và muốn hiểu rõ hơn về chuỗi giá trị của chúng? WiChart sẽ là công cụ tuyệt vời để bạn có thể khám phá và phân tích các yếu tố quan trọng trong mô hình kinh doanh của một doanh nghiệp sản xuất.

Để nắm vững chuỗi giá trị bao gồm “đầu vào, sản xuất, đầu ra” và đưa ra quyết định đầu tư thông minh thông qua WiChart, hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

1. Giới thiệu chủ đề

Tận dụng sức mạnh của Wichart, chúng ta có thể phân tích và đánh giá các quy trình sản xuất cũng như các liên kết giữa các khâu trong chuỗi giá trị. Việc hiểu rõ hơn về chuỗi giá trị sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tối ưu hóa các hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng cường sức cạnh tranh trên thị trường. Trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay đang phát triển mạnh mẽ, việc tận dụng sức mạnh của Wichart để tìm hiểu chuỗi giá trị của doanh nghiệp sản xuất là một cách để đảm bảo sự phát triển bền vững và thành công cho doanh nghiệp trong tương lai.

2. Các bước thực hiện phân tích

Bước 1: Tìm hiểu “Cơ cấu doanh thu”

Đầu tiên, hãy truy cập vào trang chủ của WiChart và chọn mã cổ phiếu của doanh nghiệp sản xuất bạn quan tâm. Sau đó, chọn mục “Cơ cấu thu nhập”. Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy cơ cấu doanh thu sản phẩm và thị trường cung cấp sản phẩm của doanh nghiệp. Thông qua việc nắm bắt thông tin này, bạn có thể hình dung ra mô hình kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Xem Cơ Cấu Thu Nhập của doanh nghiệp trên Wichart
Xem Cơ Cấu Thu Nhập của doanh nghiệp trên Wichart

Bước 2: Tìm hiểu “Đầu vào”

Tiếp theo, để hiểu rõ về các yếu tố “đầu vào” trong quá trình sản xuất, bạn cần bóc tách cấu phần chi phí theo yếu tố sản xuất để xem đâu là chi phí “lớn nhất”.

Đầu tiên, truy cập vào mục “Biểu đồ tài chính” trên WiChart và chọn “Thêm biểu đồ”. Tiếp theo, chọn mục “Gợi ý” và tìm kiếm “Cơ cấu chi phí theo yếu tố sản xuất”. WiChart cung cấp nhiều loại biểu đồ để bạn lựa chọn, trong ví dụ này, chúng ta sẽ chọn biểu đồ “vành khuyên” để phân tích.

Tìm hiểu Đầu Vào của doanh nghiệp trên WiChart
Tìm hiểu Đầu Vào của doanh nghiệp trên WiChart

Cụ thể với CỔ PHIẾU TẬP ĐOÀN HÒA PHÁT chi phí chiếm tỷ trọng lớn nhất là những chi phí liên quan tới nguyên vật liệu, tiếp đến là chi phí mua ngoài, khấu hao và nhân công.

Bước tiếp theo, bạn cần thu thập thông tin chi tiết về các “nguyên vật liệu sản xuất”, nhà cung cấp và tỷ trọng giá vốn. Trên WiChart, bạn có thể truy cập vào mục “đầu vào” để tìm kiếm và truy xuất mọi thông tin cần thiết.

Lưu ý rằng những thay đổi liên quan đến giá nguyên vật liệu như nguồn cung, giá bán có thể tác động lên biên lãi gộp của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp có khả năng tự chủ và kiểm soát được biến động chi phí đầu vào, điều này sẽ tạo lợi thế áp đặt giá cạnh tranh so với đối thủ.

Bước 3: Tìm hiểu “Sản xuất”

Tiếp theo, hãy tìm hiểu về quy trình sản xuất của doanh nghiệp để đánh giá lợi thế cạnh tranh thông qua quá trình này. Trên WiChart, bạn có thể truy cập vào mục “Sản xuất” để tìm hiểu về công suất thiết kế, công nghệ sản xuất và quy trình sản xuất của doanh nghiệp.

Phân tích quy trình sản xuất giúp nhà đầu tư đánh giá và so sánh với các công ty cùng ngành để nhận ra những lợi thế cạnh tranh đặc biệt mà doanh nghiệp sở hữu thông qua quá trình sản xuất. Dưới đây là một số ví dụ về những lợi thế đó:

  • Công nghệ sản xuất vượt trội, độc quyền.

  • Lợi thế quy mô sản xuất lớn với chi phí mỗi suất đầu tư thấp.

Xem hoạt động Sản Xuất của doanh nghiệp
Xem hoạt động Sản Xuất của doanh nghiệp

Bước 4: Tìm hiểu “Đầu ra”

Cuối cùng, nắm bắt thông tin về “đầu ra” của doanh nghiệp. Chọn mục “Đầu ra” để tìm hiểu về danh mục sản phẩm, khách hàng và thị phần nhằm phục vụ cho quá trình phân tích chuyên sâu.

Bên cạnh đó, WiChart cũng sẽ cung cấp thêm những thông tin đầu ra của các mảng kinh doanh khác. Ví dụ trường hợp HPG có thêm thông tin về “đầu ra” các dự án Bất Động Sản và “đầu ra” từ mảng nông nghiệp.

Xem sản lượng Đầu Ra
Xem sản lượng Đầu Ra

Chưa dừng lại ở đó, những thông tin liên quan đến kế hoạch kinh doanh trong năm và kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất, … của từng lĩnh vực cũng đã được WiChart cung cấp. Bằng cách tích chuột vào mục “Khác” mọi thông tin cần thiết sẽ hiện ra.

Đây là cách lấy những thông tin quan trọng phục vụ quá trình phân tích chuỗi giá trị một doanh nghiệp sản xuất.

Để có thêm những thông tin chi tiết đòi hỏi phải kết hợp thêm những nguồn báo cáo khác như “báo cáo thường niên, bản cáo bạch, bản tin IR, báo cáo ngành và các loại báo cáo phân tích”. Những loại báo cáo trên đều được tổng hợp trên WiChart.

Video hướng dẫn thao tác chi tiết:


3. Ý nghĩa kết quả

Phân tích chuỗi giá trị của một doanh nghiệp sản xuất thông qua sử dụng WiChart mang lại nhiều lợi ích quan trọng:

  • Hiểu rõ mô hình kinh doanh, nhận biết được các yếu tố quan trọng và mối quan hệ giữa các giai đoạn trong chuỗi giá trị.

  • Định vị lợi thế cạnh tranh trong ngành và nhận ra các điểm mạnh và điểm yếu của doanh nghiệp.

  • Xác định tiềm năng phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp trong tương lai.

  • Tăng khả năng đưa ra quyết định đúng lúc và có ít rủi ro hơn.

Với sức mạnh của WiChart, bạn có thể khám phá và phân tích chi tiết chuỗi giá trị của các doanh nghiệp sản xuất. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về mô hình kinh doanh, lợi thế cạnh tranh và tiềm năng phát triển của mỗi doanh nghiệp.

Truy cập WiChart ngay hôm nay để có thể đưa ra quyết định đầu tư thông minh và nắm bắt cơ hội thành công trên thị trường.

Xem thêm:

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

116 lượt xem

Comments


bottom of page