top of page

Tìm hiểu về lãi suất huy động. Phân loại lãi suất theo nhóm ngân hàng

Trong lĩnh vực tài chính và ngân hàng, lãi suất huy động là một trong những khái niệm quan trọng và được sử dụng rộng rãi. Trong bài viết này, WiGroup cùng bạn tìm hiểu về định nghĩa của lãi suất huy động, các kỳ hạn huy động và phân loại lãi suất huy động theo nhóm ngân hàng. Ngoài ra, bài viết tìm hiểu và đánh giá tác động của lãi suất huy động đến ngân hàng và khách hàng, từ đó giúp bạn đưa ra các quyết định tài chính hợp lý.

1/ Lãi suất huy động là gì?

1.1/ Định nghĩa lãi suất huy động

Lãi suất huy động hay còn gọi là lãi suất tiền gửi, lãi suất tiết kiệm. Theo quy định khoản 1, điều 4 Thông tư số 49/2018/TT-NHNN, đây là khoản lãi mà tổ chức tín dụng trả cho khách hàng khi họ gửi tiền vào ngân hàng.

1.2/ Cơ chế hoạt động của lãi suất huy động

Cơ chế hoạt động chính là khi khách hàng gửi tiền vào ngân hàng, ngân hàng sẽ sử dụng số tiền đó để cho vay hoặc đầu tư vào các dự án khác. Khoản lãi suất huy động sẽ được tính dựa trên lượng tiền khách hàng gửi và thời gian gửi tiền, và được trả lại cho khách hàng khi họ rút tiền ra khỏi ngân hàng.

1.3/ Mức trần lãi suất huy động là gì?

Mức lãi suất trần là mức lãi suất tối đa và tối thiểu mà Ngân hàng Nhà nước quy định cho các khoản tiền gửi của khách hàng. Các tổ chức tài chính sử dụng mức lãi suất trần này để điều chỉnh mức lãi suất huy động và cho vay cho phù hợp.

Lãi suất huy động và lãi suất cho vay của ngân hàng không được vượt quá mức lãi suất trần. Việc không tuân thủ sẽ bị xử lý theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

2/ Các kỳ hạn huy động và mức lãi suất

2.1/ Các kỳ hạn huy động

Các số kỳ hạn huy động phổ biến mà chúng ta thường thấy đa phần các ngân hàng hiện nay:

  • Ngắn hạn dưới 1 tháng: thường sẽ có kỳ hạn 7 ngày, 14 ngày, 30 ngày

  • Kỳ trung hạn từ 1 tháng đến 12 tháng: Chúng thường được chia thành các mốc như 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 12 tháng

  • Kỳ hạn dài sẽ trên 12 tháng: 13 tháng, 24 tháng, 36 tháng, 48 tháng, 60 tháng

2.2/ Tác động của các kỳ hạn huy động đến ngân hàng và khách hàng.

Sự khác biệt giữa các kỳ hạn huy động chủ yếu nằm ở thời gian gửi tiền và mức lãi suất. Các kỳ hạn huy động ngắn hạn có thể đáp ứng nhu cầu ngắn hạn của khách hàng, nhưng mức lãi suất thấp hơn. Trong khi đó, các kỳ hạn huy động dài hạn có mức lãi suất cao hơn, nhưng thời gian gửi tiền lâu hơn.

Tác động của các kỳ hạn huy động đến ngân hàng và khách hàng là rất quan trọng. Các kỳ hạn huy động ngắn hạn giúp ngân hàng đáp ứng nhu cầu cho vay ngắn hạn của khách hàng, trong khi các kỳ hạn huy động dài hạn giúp ngân hàng đáp ứng nhu cầu cho vay dài hạn của khách hàng hoặc tái đầu tư vào các dự án dài hạn. Tuy nhiên, nếu ngân hàng không quản lý tốt các kỳ hạn huy động, nó có thể gây ra tình trạng thiếu vốn hoặc lãi suất quá cao, gây khó khăn cho khách hàng khi vay tiền hoặc gửi tiền.

3/ Phân loại lãi suất huy động theo nhóm ngân hàng

3.1/ Ngân hàng Thương mại Cổ phần (TMCP)

Đây là nhóm ngân hàng tư thường xuyên giao dịch với khách hàng và có nhu cầu huy động và cho vay ngắn hạn. Vì vậy, lãi suất huy động của các ngân hàng TMCP thường cao hơn so với các ngân hàng Thương mại Nhà nước.

Một số ngân hàng TMCP phổ biến: ACB, HDBank, MBBank, Sacombank, Techcombank, VPBank…

3.2/ Ngân hàng Thương mại Nhà Nước – SOBs

Đây là nhóm ngân hàng nhà nước (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) có mục tiêu hỗ trợ phát triển kinh tế và xã hội của đất nước. Do đó, lãi suất huy động của các ngân hàng này thường được quy định bởi Ngân hàng Nhà nước và thường thấp hơn so với các ngân hàng TMCP.

Lãi suất tiền gửi 12 tháng theo từng ngân hàng. Nguồn: WiChart.vn
Lãi suất huy động tiền gửi 12 tháng theo từng ngân hàng. Nguồn: WiChart.vn

4/ Tác động của lãi suất huy động

Lãi suất huy động là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hoạt động của cả ngân hàng và khách hàng. Dưới đây là đánh giá về tác động của lãi suất huy động đến ngân hàng và khách hàng, các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất huy động và những lợi ích và rủi ro của việc đầu tư vào lãi suất huy động.

4.1/ Tác động của lãi suất huy động đến ngân hàng

Lãi suất huy động càng cao thì chi phí huy động vốn của ngân hàng càng tăng. Ngân hàng có thể tăng mức lãi suất cho vay để bù đắp chi phí huy động vốn cao, nhưng điều này có thể làm giảm nhu cầu vay của khách hàng. Ngược lại, lãi suất huy động thấp có thể giúp ngân hàng huy động vốn với chi phí thấp hơn, nhưng có thể làm giảm lợi nhuận của ngân hàng.

4.2/ Tác động của lãi suất huy động đến khách hàng

Lãi suất huy động cao có thể làm tăng mức lãi suất cho vay của ngân hàng, làm giảm khả năng vay của khách hàng và gây khó khăn cho các doanh nghiệp và cá nhân. Lãi suất huy động thấp có thể giúp các doanh nghiệp và cá nhân có thể vay vốn với chi phí thấp hơn, tuy nhiên, đồng thời cũng có thể làm giảm lợi nhuận của các nhà đầu tư.

4.3/ Các yếu tố ảnh hưởng đến lãi suất huy động

  • Tình hình kinh tế: Nếu kinh tế phát triển, nhu cầu vay vốn tăng cao thì lãi suất huy động cũng có xu hướng tăng.

  • Chính sách tiền tệ: Chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước và tổ chức tài chính khác có thể ảnh hưởng đến mức lãi suất huy động.

  • Cạnh tranh giữa các ngân hàng: Sự cạnh tranh giữa các ngân hàng có thể làm giảm lãi suất huy động để thu hút khách hàng.

Việc hiểu rõ về định nghĩa và cơ chế hoạt động của lãi suất huy động, các kỳ hạn huy động và phân loại lãi suất huy động theo nhóm ngân hàng là rất cần thiết để các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cá nhân có thể đưa ra quyết định vay và đầu tư vốn một cách hợp lý.

Truy cập ngay wichart.vn để cập nhật thêm dữ liệu vĩ mô, kinh tế, tài chính mới nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

74 lượt xem

Comments


bottom of page