top of page

Tìm kiếm cơ hội đầu tư theo phương pháp Top-down bằng dữ liệu tài chính

WiGroup giới thiệu cho bạn một phương pháp tìm kiếm cơ hội đầu tư theo phương pháp Top-down bằng cách sử dụng dữ liệu tài chính vĩ mô, ngành trên WiChart.

1/ Theo dõi xu hướng vĩ mô - tiền tệ

Đầu tiên, chúng ta có thể đánh giá vĩ mô thế giới bằng cách xem lợi suất trái phiếu quốc tế và lãi suất của Fed. Điều này giúp chúng ta hiểu chính sách tiền tệ của các quốc gia và xem liệu nó có ảnh hưởng đến kinh tế Việt Nam không.

Tiếp theo, chúng ta cần đánh giá tình hình vĩ mô - tiền tệ trong nước để xem liệu đã phù hợp để đầu tư hay chưa. Chúng ta có thể xem dữ liệu về lãi suất liên ngân hàng và lãi suất ngân hàng nhà nước trong phần dữ liệu vĩ mô trên WiChart. Thông qua biểu đồ lãi suất huy động ngân hàng, chúng ta có thể xem liệu giai đoạn lãi suất hiện tại có phù hợp để đầu tư cổ phiếu hay nên gửi tiền tiết kiệm.

2/ Đánh giá khu vực kinh tế

Sau khi đã đánh giá được bối cảnh vĩ mô tiền tệ, chúng ta tiến đến xem sức khỏe từng khu vực trong nền kinh tế. Chúng ta có thể chia nền kinh tế thành ba khu vực chính là công nghiệp - xây dựng, nông lâm ngư nghiệp và dịch vụ. Sử dụng biểu đồ tăng trưởng GDP, chúng ta có thể so sánh tình hình tăng trưởng của các khu vực để tìm ra khu vực nào đang hoạt động tốt để đầu tư.

Ví dụ, trong quý 3, chúng ta thấy khu vực công nghiệp đang có sự hồi phục, nhưng khu vực xây dựng lại đang dẫn đầu về tăng trưởng. Trong khi đó, khu vực nông lâm ngư nghiệp và dịch vụ duy trì tăng trưởng thấp. Vì vậy, chúng ta có thể tập trung vào lĩnh vực xây dựng và công nghiệp để tìm kiếm ngành đầu tư.

3/ Tìm kiếm ngành tiềm năng nhờ sản lượng công nghiệp

Đối với ngành công nghiệp xây dựng, chúng ta có thể xem biểu đồ sản lượng công nghiệp. Bằng cách chuyển sang biểu đồ tròn, chúng ta có thể xem ngành nào đang tăng cường sản xuất.

Ví dụ, trong nhóm các ngành tăng trưởng sản lượng so với cùng kỳ, chúng ta có thể thấy ngành thép, thủy sản và sữa tươi.

4/ Tìm kiếm ngành tiềm năng từ giá hàng hóa

Ngoài sản lượng, WiChart cung cấp rất nhiều dữ liệu giá hàng hóa giúp phân tích giá nguyên liệu đầu vào và giá bán đầu ra của sản phẩm. Bạn có thể vào phần giá hàng hóa trong nước và quốc tế để tìm kiếm những ngành hưởng lợi nhờ giá tăng.

5/ Tìm kiếm ngành từ xuất nhập khẩu

Kết hợp với những thông tin trên, chúng ta cũng có thể kiểm tra khu vực xuất nhập khẩu để xem mặt hàng nào đang xuất khẩu tốt.

Ví dụ, trong tháng 10, chúng ta thấy ngành thép, xơ sợi, dệt và gạo là 3 ngành có mức tăng trưởng khá tốt, chúng ta có thể thêm nhóm này vô danh sách phân tích tiếp theo.

Wichart cũng cung cấp rất nhiều dữ liệu liên quan đến các ngành khác như vận tải, du lịch, bất động sản, bán lẻ, vốn fdi dành cho bất động sản khu công nghiệp,... để bạn phân tích thêm.

6/ Phân tích doanh nghiệp trong ngành

Cuối cùng, khi đã có danh sách ngành tiềm năng, bạn có thể tìm kiếm cổ phiếu trong ngành bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm tổng của wichart. Mình sẽ lấy ví dụ về ngành thép, bạn có thể nhập từ khóa thép trên thanh tìm kiếm, sau đó chọn ngành, tích chọn sản xuất thép, chúng ta sẽ chuyển đến dữ liệu ngành, tại đây wichart sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu lien quan đến cổ phiếu trong ngành, bạn có thể so sánh dựa trên tỷ trọng hoặc chỉ số tài chính. Tích chọn vào từng cổ phiếu trong ngành để phân tích chuyên sâu hơn.

7/ Lưu ý khi tìm kiếm cơ hội đầu tư

  • Nghiên cứu vĩ mô: Điều tra và theo dõi các chỉ số vĩ mô như tăng trưởng GDP, lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ của quốc gia hoặc khu vực mà bạn quan tâm. Điều này giúp bạn hiểu về tình hình kinh tế và tìm ra các xu hướng chung.

  • Phân tích ngành: Nghiên cứu các ngành công nghiệp khác nhau để xác định ngành nào đang phát triển mạnh mẽ và có triển vọng tốt trong tương lai. Bạn có thể xem xét các yếu tố như tăng trưởng doanh thu, biên lợi nhuận, xu hướng tiêu dùng và các yếu tố cạnh tranh.

  • Phân tích công ty: Nếu bạn quan tâm đến đầu tư vào các công ty cụ thể, hãy nghiên cứu về công ty đó, bao gồm tài chính, sản phẩm/dịch vụ, vị trí thị trường và chiến lược kinh doanh. Xem xét cả các yếu tố nội bộ và yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng đến công ty, chẳng hạn như môi trường kinh doanh và các quy định pháp lý.

  • Đánh giá rủi ro: Luôn luôn xem xét các yếu tố rủi ro có thể ảnh hưởng đến cơ hội đầu tư của bạn. Điều này bao gồm đánh giá các yếu tố như biến động thị trường, rủi ro chính trị, tài chính và quản lý.

  • Tìm kiếm lời khuyên chuyên gia: Nếu bạn không tự tin trong việc nghiên cứu và phân tích thị trường, bạn có thể tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia đầu tư hoặc tư vấn tài chính. Họ có thể cung cấp thông tin và gợi ý về các cơ hội đầu tư tiềm năng.

Lưu ý rằng việc đầu tư luôn có rủi ro và có thể không đảm bảo lợi nhuận. Trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào, hãy đảm bảo bạn đã nghiên cứu kỹ và hiểu rõ về cơ hội đầu tư và rủi ro liên quan.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

859 lượt xem

Comments


bottom of page