top of page

Tổng quan Vĩ Mô tuần 07-11/08


1/ Giá heo hơi tăng giá

Trong tuần 7-11/8, giá heo hơi miền Bắc tăng 3000đ/kg, lên mức 62.800 đồng. Giá heo hơi tại miền Trung và miền Nam vẫn duy trì mức dưới 60.000đ/kg.

Nguyên nhân của đợt tăng giá lần này đến từ thời tiết mưa lũ nghiêm trọng ở các tỉnh phía Bắc khiến việc chăn nuôi và vận chuyển gặp nhiều khó khăn làm giá thịt heo tăng ngắn hạn. Chúng tôi đánh giá đây chỉ là vấn đề mang tính thời điểm và chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực phía Bắc.

Bên cạnh đó, dịch tả lợn ASF vẫn ảnh hưởng đến nguồn cung và giá heo hơi thế giới, gián tiếp tác động giá heo hơi trong nước trong quý 2/2023.

Biểu đồ giá heo hơi. Nguồn: WiChart.vn
Biểu đồ giá heo hơi. Nguồn: WiChart.vn

2/ Vốn đầu tư ngân sách của Bộ GTVT tiếp tục tăng

Số liệu mới nhất từ Wichart, Bộ GTVT tiếp tục tăng chi vốn ngân sách, phục vụ cho đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông. Trong tháng 7, Bộ GTVT đã chi hơn 7.999 tỷ đồng, tăng 87.55% so với cùng kỳ năm 2022.

Hiên tại, các dự án trọng điểm được đầu tư tập trung chủ yếu ở phía Nam như: Cao tốc Bắc - Nam GD1 (còn 3 dự án), Sân bay Long Thành nhà ga chính, Vành đai 3 Hồ Chí Minh, các tuyến cao tốc Tây Nam Bộ,...

Biểu đồ vốn đầu tư của Bộ GTVT. Nguồn: WiChart.vn
Biểu đồ vốn đầu tư của Bộ GTVT. Nguồn: WiChart.vn

3/ Giá gạo đạt mức cao nhất trong 2 năm qua

Giá gạo thương phẩm xuất khẩu trong nước giai đoạn cuối tháng 7 và đầu tháng 8 tiếp tục duy trì mức giá cao 11.942đ/kg, tăng 900đ so với giai đoạn tháng 6. Giá trị xuất khẩu mặt hàng gạo lũy kế đến tháng 7 tăng 31.5% so với năm 2022.

Dự báo giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam tiếp tục tăng cao trong các quý còn lại của năm 2023, khối lượng xuất khẩu gạo sẽ khó tăng mạnh như nữa đầu năm (do vấn đề đảm bảo an ning lương thực trong nước), nhưng bù lại giá gạo xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Một số yếu tố tác động đến giá lương thực thế giới:

  1. El Nino khiến nguồn cung lương thực thế giới giảm;

  2. Ấn Độ cấm xuất khẩu gạo non-basmati để đảm bảo an ninh lương thực và kiềm giá gạo trong nước;

  3. Nga rút khỏi thỏa thuận "Sáng kiến ngũ cốc Biển Đen".

Biểu đồ giá gạo và trị giá xuất khẩu gạo. Nguồn: WiChart.vn
Biểu đồ giá gạo và trị giá xuất khẩu gạo. Nguồn: WiChart.vn

4/ Dòng vốn FDI

Lũy kế 7 tháng năm 2023, dòng vốn FDI thực hiện đạt 11.580 triệu USD, ngang bằng với năm 2022. So với giai đoạn ảm đạm đầu năm, sang quý 2 FDI đã có sự cải thiện và phục hồi mạnh trong tháng 6.

Ngành công nghiệp chế biến và chế tạo vẫn là ngành thu hút nguồn vốn nước ngoài, tâp trung chủ yếu ở Khu vực miền Bắc các tỉnh như Hải Phòng, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh,...

Biểu đồ dòng vốn FDI. Nguồn: WiChart.vn
Biểu đồ dòng vốn FDI. Nguồn: WiChart.vn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109142 lượt xem

Comentários


bottom of page