top of page

Tổng quan Vĩ Mô tuần 09/09 - 15/09

1/ Giá Phân Bón trong nước tăng

Giá phân bón trong nước tăng trở lại. Nguồn: WiChart.vn

Trong tuần qua, giá phân bón trong nước, bao gồm phân Ure và phân DAP, đã được các nhà sản xuất lớn điều chỉnh tăng. Nguyên nhân cho đợt điều chỉnh này là do lệnh cấm xuất khẩu phân bón tạm thời của Trung Quốc, làm lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung trên thế giới trong giai đoạn tới.


2/ Lãi suất huy động tiếp tục giảm

Lãi suất huy động 12 tháng theo từng nhóm ngân hàng. Nguồn: WiChart.vn

3/ Tỷ giá đồng USD và các đồng tiền khác

So sánh tỷ giá USD/VND với các đồng tiềc khác. Nguồn: WiChart.vn

Trong giai đoạn gần đây, với chính sách nới lỏng trong bối cảnh FED tiếp tục duy trì mức lãi suất cao để hạ nhiệt lạm phát làm cho tỷ giá Việt Nam có những áp lực nhất định trong giai đoạn gần đây.

Nhưng nếu so với đồng tiền khác như MYR (Malaysia), JPY (Nhật Bản), KWR (Hàn Quốc)… thì tỷ giá USD/VND có sự ổn định tốt hơn nhiều.

Nguyên nhân chính là nguồn cung USD ổn định từ thặng dư xuất nhập khẩu, dòng vốn FDI và kiều hối ổn định đã hỗ trợ tỷ giá USD/VND.

4/ Thặng dư thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ trong tháng 8 tiếp tục tăng

Thặng dư xuất nhập khẩu sang Mỹ. Nguồn: WiChart.vn

Thặng dư thương mại Việt Nam và Hoa Kỳ trong tháng 8 đạt 7,917 tỷ USD, đây là mức thặng dư cao nhất từ đầu năm 2023 đến nay.

Nguyên nhân được cho là giai đoạn quý 3 là mùa của nhập khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp Hoa Kỳ phục vụ mùa tiêu dùng cuối năm đã thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam trong tháng 8 và suy giảm nhập khẩu từ phía Việt Nam.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

120 lượt xem

Comments


bottom of page