top of page

Tổng quan Vĩ mô tuần 17-22/07/2023

1/ Thống kê kết quả kinh doanh Quý 2-2023

Tính đến ngày 22/07/2023, có 414 /1519 doanh nghiệp công bố kết quả kinh doanh Q2/2023 (chiếm 58% vốn hoá toàn thị trường). Dữ liệu Wichart thống kê cho thấy:

  • Hầu hết các nhóm ngành đều có sự phục hồi so với Q1.2023. Riêng chỉ có nhóm Năng lượng ghi nhận lợi nhuận tiêu cực dù cho giá dầu vẫn đang duy trì ở mức trên 80 USD/thùng.

  • Ngành Dịch vụ tiện tích: Lợi nhuận ghi nhận sụt giảm 31% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm này đến chủ yếu từ các nhóm doanh nghiệp ngành điện, kể cả nhóm điện than vẫn báo lãi giảm mạnh dù hưởng lợi chu kỳ EI NINO. Riêng chỉ có PPC ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực.

  • Nhóm bất động sản: LNST toàn ngành ghi nhận mức tăng trưởng hơn 300%YoY. Tuy nhiên, nếu tính riêng BĐS dân cư (loại trừ VHM) vẫn tiếp tục ghi nhận kém khả quan, giảm hơn 100%YoY. Chúng tôi nhận thấy, bức tranh ngành BĐS vẫn đang tiếp tục đối mặt nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt kênh trái phiếu. Tuy nhiên, điểm sáng trong thời gian tới là (1)Các thay đổi về chính sách điều hành của NHNH theo chiều hướng tích cực, (2)Hệ thống giao dịch trái phiếu riêng lẻ chính thức hoạt động.

  • Nhóm nguyên vật liệu: Tăng trưởng lợi nhuận sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ, tuy nhiên mức sụt giảm này đã hạ nhiệt so với quý trước đó. Phải kể đến là nhóm ngành phân bón, giảm hơn 81,2% so với cùng kỳ và 49,3% so với quý trước. Ảnh hưởng bởi giá bán giảm sâu là nguyên nhân chính khiến cho kết quả kinh doanh tiêu cực. Phải kể đến là DDV với số lãi vỏn vẹn chỉ 1 tỷ đồng trong nửa năm 2023.

  • Nhóm tiêu dùng thiết yếu: Ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận khả quan so với quý trước đó, tăng hơn 78,6%. Phần tăng trưởng chủ yếu đến từ nhóm ngành thuỷ sản với lợi nhuận tăng trưởng hơn 70%QoQ. Chúng tôi cho rằng triển vọng lợi nhuận ngành tiếp tục khả quan trong 6 tháng cuối năm nhờ nhu cầu tiêu thụ cá tra phục hồi tại các thị trường trọng điểm và lượng hàng tồn kho bắt đầu cạn kiệt.

Bức tranh tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường quý 2 - 2023. Nguồn: WiChart.vn
Bức tranh tăng trưởng lợi nhuận toàn thị trường quý 2 - 2023. Nguồn: WiChart.vn

2/ Ra mắt sàn giao dịch trái phiếu và khơi thông nguồn vốn

Mặc dù hoạt động mua lại trái phiếu doanh nghiệp diễn ra tích cực, luỹ kế từ đầu năm đạt mức 121.790 tỷ đồng (+22%YoY). Nhưng áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm 2023 rất lớn, với tổng giá trị đạt 147.310 tỷ đồng. Trong đó, trái phiếu bất động sản chiếm đến 49% giá trị trái phiếu đáo hạn.

Ảnh hưởng bởi thời gian đáo hạn của các lô trái phiếu cũ đến gần và việc phát hành trái phiếu mới để đảo nợ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, để gỡ được nút thắt đáo hạn sắp tới, thị trường giao dịch trái phiếu riêng lẻ ra đời. Điều này được kỳ vọng sẽ gỡ khó cho các doanh nghiệp về dòng vốn nói riêng và khơi thông thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói chung.

Giá trị trái phiếu đáo hạn và mua lại. Nguồn: WiChart.vn
Giá trị trái phiếu đáo hạn và mua lại. Nguồn: WiChart.vn

3/ Giá dầu Brent

Tính đến ngày 22/7/2023, giá dầu thô Brent đã liên tục tăng 4 tuần liên tiếp, tăng hơn 11% kể từ cuối tháng 6, đạt mức 80 USD/thùng. Hai nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là:

  1. Cuộc chiến tranh Nga - Ukraine đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự khan hiếm nguồn cung.

  2. Tồn kho dự trữ xăng dầu chiến lược của Mỹ ở mức thấp và khả năng sản xuất dầu đá phiến của Mỹ yếu hơn dự kiến.

Ngoài ra, giá dầu cũng được hỗ trợ bởi thông tin Trung Quốc có thêm biện pháp kích cầu nhằm vực dậy tăng trưởng kinh tế. Theo EIA, nhu cầu dầu của Trung Quốc sẽ tăng 0,81 triệu thùng/ngày, chiếm gần 50% mưc tăng chung toàn cầu.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn: WiChart.vn
Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn: WiChart.vn

4/ Thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á trái chiều

Thị trường chứng khoán phố Wall ghi nhận mức tăng trưởng ở cả 3 chỉ số, bao gồm Nasdag Composite, S&P 500, Chỉ số trung bình công nghiệp Downjones. Đáng chú ý nhất là chỉ số Downjiones ghi nhận mức tăng 10 phiên liên tiếp - kỷ lục kể từ năm 2017, đạt 37,227.69 điểm. Động lực tăng chính của các chỉ số này một phần được hỗ trợ báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 tốt hơn kỳ vọng. Bên cạnh đó, triển vọng nền kinh tế Mỹ tích cực và khả năng kinh tế Mỹ có thể hạ cánh mềm trong cuộc chiến chống lạm phát của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Ngược lại, tại thị trường Châu Á diễn biến tiêu cực với đa phần thị trường giảm. Nổi bật là chỉ số HangSeng ghi nhận mức sụt giảm mạnh mẽ sau khi số liệu tăng trưởng GDP của Trung Quốc II được công bố. Điều này cho thấy nền kinh tế của nước này đang yếu đi trong bối cảnh thị trường bất động sản “đóng băng” và xuất khẩu lao dốc do nhu cầu toàn cầu sụt giảm.

Biến động của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á. Nguồn: WiChart.vn
Biến động của thị trường chứng khoán Mỹ và châu Á. Nguồn: WiChart.vn

Truy cập ngay wichart.vn để cập nhật thêm dữ liệu vĩ mô, kinh tế, tài chính mới nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

42 lượt xem

Comentarios


bottom of page