top of page

Tổng quan Vĩ Mô tuần 18/08 - 25/08

1/ Lãi suất huy động Ngân hàng thương mại giảm ở các kỳ hạn

Biểu đồ lãi suất huy động theo từng nhóm ngân hàng. Nguồn: WiChart.vn
Biểu đồ lãi suất huy động theo từng nhóm ngân hàng. Nguồn: WiChart.vn

Trong đó giảm mạnh nhất ở nhóm Ngân hàng thương mại Nhà nước khi giảm từ 6.3% trước đó xuống 5.8%. So với mức đỉnh 8-9% ở hồi cuối năm 2022 đầu năm 2023, lãi suất huy động đã liên tục giảm sâu sau 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng nhà nước.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản 6385/NHNN/CSTT gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài yêu cầu tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản cho vay mới, cũng như áp lực nợ xấu cao ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng thương mại, và thanh khoản hệ thống ngân hàng trong giai đoạn gần đây đang rất tốt được xem là nguyên nhân cho đợt giảm lãi suất huy động lần này.

2/ Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh

Trong tuần 20-25/08 Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng mạnh, vào ngày 21/08 Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức 4.34% đây là mức cao nhất kể từ khủng khoảng 2008.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ các số liệu tích cực của nền kinh tế Mỹ trong tháng 7, khi tổng mức bán lẻ tăng 0.7% MoM, sản suất công nghiệp tăng 1% MoM và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Làm cho các tổ chức kỳ vọng rằng, chính sách thắt chặt của FED sẽ vẫn duy trì, và sẽ lâu hơn dự kiến.

Với tính hình chung đó, giá vàng thế giới trong tuần qua cũng có xu hướng giảm, đồng USD có xu hướng tăng.

Biểu đồ so sánh Giá vàng - Lãi suất TPCP Mỹ 10 năm - Chỉ số giá Dollar. Nguồn: WiChart.vn
Biểu đồ so sánh Giá vàng - Lãi suất TPCP Mỹ 10 năm - Chỉ số giá Dollar. Nguồn: WiChart.vn

3/ Thanh khoản thị trường BĐS trong quý 2 giảm mạnh

Trong quý 2-2023, thị trường BDS có gần 97.000 giao dịch thành công, trong đó giao dịch chung cư, nhà ở riêng lẻ gần 30.000 giao dịch và hơn 67.000 giao dịch đất nền. Đây là mức suy giảm 4 quý liên tiếp, so với quý 2 2022, quý 2 2023 chỉ đạt 45%.

Nguyên nhân chủ yếu đến từ Mặt bằng lãi suất cao, khó khăn ở thị trường trái phiếu làm cho nguồn cung BDS giảm sút, mặt bằng lãi suất cao cũng ảnh hưởng đến chi phí mua BDS, là suy giảm nhu cầu mua BDS của người dân.

Thống kê giao dịch trên thị trường bất động sản. Nguồn: WiChart.vn
Thống kê giao dịch trên thị trường bất động sản. Nguồn: WiChart.vn

4/ Ngành thép Trung Quốc kỳ vọng phục hồi

Trong tuần 18-25/08, Diễn biến giá các mặt hàng liên quan đến Ngành thép như: Quặng sắt, HRC, Thép thanh ở Trung Quốc đều ghi nhận sự tăng trưởng.

Nguyên nhân cho sự phục hồi này đến từ chính sách nới lỏng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) khi có mức giảm lãi suất vào giữa tháng 8, đây là lần hạ lãi suất thứ 2 từ tháng 6 đến nay. Với sự quyết liệt trong nới lỏng chính sách tiền tệ, kỳ vọng Thị trường BDS Trung Quốc có thể phục hồi, từ đó tác động tích cực đến Ngành thép.

Giá thép - giá quặng sắt - HRC Trung Quốc. Nguồn: WiChart.vn
Giá thép - giá quặng sắt - HRC Trung Quốc. Nguồn: WiChart.vn

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

356 lượt xem

Comments


bottom of page