top of page

Tổng quan Vĩ mô tuần 22-28/07/2023

1/ FED tăng lãi suất lên 5.5%

Ngày 27/7/2023, Cục dự trữ Liên bang Mỹ - Fed có lần thứ 10 tăng lãi suất. Đây được xem là mức lãi suất cao nhất trong vòng 22 năm qua, lần gần nhất FED duy trì mức lãi suất này là vào giai đoạn bong bóng Dotcom năm 2000.

Do nền kinh tế Việt Nam có độ mở lớn, liên thông kinh tế xuất nhập khẩu với thế giới nên cũng bị ảnh hưởng gián tiếp. Trong đó, đơn hàng xuất khẩu hàng hóa sang các nước phương Tây sẽ chậm lại, vì các doanh nghiệp tại Mỹ và Châu Âu đang trong trạng thái phải thắt chặt tài chính giai đoạn lãi suất neo cao, sức tiêu dùng của người dân các nước cũng giảm mạnh trong giai đoạn này.

Ngoài ra, lãi suất và chi phí vay nợ bằng ngoại tệ cũng sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2023. Đối với những doanh nghiệp đã phát hành trái phiếu quốc tế cố định trong 3-5 năm sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng đối với các doanh nghiệp đảo nợ thì khoản vay bằng ngoại tệ sẽ gặp phải mức lãi suất cao trong thời gian tới.

Về Tỷ giá, ngân hàng nhà nước vẫn đang hoàn thành rất tốt việc giữ ổn định cho tỷ giá của Việt Nam. Chỉ số đồng USD trên thị trường thế giới vẫn chưa biến động đủ lớn để gây áp lực lên tỷ giá nước ta.

Biểu đồ tỷ giá dolla - FED rate - Dự trữ ngoại hối - DXY

2/ Giá thép HRC hồi phục

Trong tuần qua giá thép HRC Trung Quốc đã tăng 2%, lên mức 4.041 CNY/tấn, tương đương mức giá tháng 5/2023. Nguyên nhân của đợt tăng giá lần này đến từ việc nhu cầu thép Trung Quốc quay trở lại khi Chính phủ Trung Quốc nới lỏng và kích cầu thị trường Bất động sản nước này.

Tại cuộc họp Bộ Chính trị Trung Ương ngày 25/7/2023, một trong sáu định hướng chính sách sắp tới của Trung Quốc sẽ là điều chỉnh và tối ưu chính sách Bất động sản, dự kiến trong nửa cuối năm 2023 sẽ có những chính sách kích cầu lại thị trường này.

Giá thep HRC Trung Quốc

3/ Lãi suất tiền gửi và trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm

Theo số liệu của Vĩ mô Wichart, trong giai đoạn cuối tháng 7 năm 2023, lãi suất huy động tại NHTM và lãi suất trái phiếu chính phủ tiếp tục giảm, xu hướng quay lại vùng lãi suất của năm 2021. Với chính sách điều chỉnh lãi suất của chính phủ trong quý 2, dẫn đến giai đoạn tháng 7, dòng tiền có sự dịch chuyển từ kênh gửi tiết kiệm qua kênh đầu tư chứng khoán, giúp cho VN-Index quay lại mốc 1200 điểm.

Lãi suất trái phiếu chính phủ và lãi suất huy động NHTM lớn

4/ Cập nhật Kết quả kinh doanh ngành tài chính và bất động sản

Tính đến ngày 28/7/2023, Lợi nhuận sau thuế Quý 2/2203 của 10/29 Ngân hàng giảm 33% so với cùng kỳ 2022. Một số ngân hàng gia tăng trích lập dự phòng trong quý này, cùng với đó là nhu cầu sử dụng vốn và tín dụng của doanh nghiệp và người tiêu dùng tương đối thấp khiến cho lợi nhuận sụt giảm. Việc lãi suất huy động giảm mạnh trong thời gian ngắn cũng khiến Biên lãi thuần (NIM) thu hẹp, đây cũng là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến LNST khối ngân hàng giảm so với cùng kỳ năm 2022.

Đối với nhóm bất động sản, mặc dù đã khơi thông đối với dòng vốn trái phiếu và đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội, nhưng tình hình kết quả kinh doanh của toàn ngành bất động sản vẫn chưa mấy khả quan, vẫn duy trì mặt bằng lợi nhuận thấp trong quý này.

Ngược lại với hai nhóm trên, nhóm Chứng khoán lại có một quý cực kỳ khởi sắc khi 36 công ty chứng khoán trên sàn cho mức tăng trung bình toàn ngành là 72% so với cùng kỳ 2022. Nguyên nhân của mức tăng trưởng này đến từ việc Q2/2022 nhóm chứng khoán có lợi nhuận thấp khi VN-Index có cú rơi từ mốc 1500đ về mức 1200đ, sang Q2/2023 việc lãi suất tiền gửi ngân hàng giảm đã đẩy dòng tiền quay lại kênh chứng khoán, giúp cho nhóm này hồi phục mạnh.

Cập nhật kết quả kinh doanh Quý 2-2023

Truy cập ngay wichart.vn để cập nhật thêm dữ liệu vĩ mô, kinh tế, tài chính mới nhất.

Thông tin liên hệ

CÔNG TY CỔ PHẦN WIGROUP

- Địa chỉ: Tầng trệt - tòa nhà Bcons Tower II, 42/1 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh

- Hotline: 1900 3109

141 lượt xem

Comments


bottom of page